Futsal World Cup là gì? Luật thi đấu của giải đấu bóng đá trong nhà

Futsal World Cup là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sự khác biệt giữa giải đấu bóng đá trong nhà với bóng đá ngoài trời có điểm khác biệt gì.

Futsal World Cup là gì?

Futsal World Cup là giải vô địch thế giới của bộ môn Futsal được tổ chức bởi FIFA. Giải vô địch Futsal World Cup được tổ chức 4 năm 1 lần vào giữa 2 kỳ World Cup. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 1989, đến thời điểm hiện tại đã có 8 kỳ Futsal World Cup được tổ chức thành công tại các nước như: Hongkong, Hà Lan, Brazil, Tây Ban Nha,…

Lịch sử hình thành của những kỳ Futsal World Cup

Futsal World Cup được tổ chức lần đầu vào năm 1989 ở Hà Lan. Những kỳ Futsal World Cup trước năm 2008 có 16 đội tham dự bao gồm 6 đội từ châu Âu, 3 đội từ Nam Mỹ, 2 đội từ châu Phi, 2 đội châu Á, 2 đội Bắc và Trung Mỹ và 1 đội châu Đại Dương.

Nhưng đến năm 2004, giải đấu được phân chia lại các suất dự vòng chung kết như sau: Châu Âu 5 đội, châu Á 4 đội (gồm cả chủ nhà Đài Loan), Nam Mỹ có 3 đội, Bắc và Trung Mỹ có 2 đội, châu Đại Dương và châu Phi mỗi châu lục 1 đội. Năm 2008 là năm đầu tiên có sự góp mặt của 20 đội tham dự. Từ năm 2012 trở về sau, giải đấu được nâng lên thành 24 đội tham dự.

Tính đến năm 2008, chỉ có 2 nước giành chức vô địch giải này. Trong đó, Brazil là đội vô địch đến 3 lần. Tiếp theo là Tây Ban Nha với 2 lần vô địch, thắng Brazil trong trận chung kết năm 2000, rồi thắng Ý trong trận chung kết năm 2004.

Luật thi đấu của FIFA Futsal World Cup

Thời gian thi đấu

Một trận đấu của Futsal World Cup sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp dài 20 phút. Mỗi đội được nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 kết thúc.

Luật thi đấu Futsal World Cup

Những đội trong từng bảng đấu sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm ở vòng loại, 2 đội đầu mỗi bảng và 4 đội thứ 3 có điểm cao nhất sẽ tham gia vòng knock-out để chọn ra 8 đội tứ kết.

Khác với bóng đá ngoài trời , sau 2 hiệp thi đấu vẫn chưa xác định đội nào thắng thì sẽ tiến hành đá penalty cho đến khi có kết quả cuối cùng. Nhưng với Futsal World Cup nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu sẽ tiếp tục cho tới khi nào hoàn thành thì thôi.

Với Futsal World Cup mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức. Đội hình bao gồm thủ môn, tiền vệ cánh, tiền đạo và hậu vệ thòng.

Số lần thay người là không giới hạn nhưng số lượng những cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là 7. Trường hợp 1 trong 2 đội có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu trên sân thì trận đấu sẽ kết thúc.

Luật thay người của Futsal World Cup cũng khá linh hoạt. Các cầu thủ đã bị thay ra sân rồi vẫn có thể được quay lại thi đấu, nhưng cần tuân theo quy định sau đây:

  • Cầu thủ bị thay thế lúc rời sân phải đi qua khu vực thay người của đội mình
  • Trọng tài có quyền quyết định cầu thủ dự bị có được vào sân hay không
  • Khi hoàn tất thủ tục thay thế, cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân thành cầu thủ dự bị

Trọng tài của Futsal World Cup

Futsal World Cup có một trọng tài chính để điều khiển cả trận đấu và một trọng tài phụ bên ngoài biên cùng trọng tài bàn ghi chép số liệu trận đấu.

Trọng tài bàn có thể thay thế trọng tài phụ, và trọng tài phụ có thể thay thế trọng tài chính nếu xảy ra những thương tích với trọng tài.

Điểm khác biệt giữa Futsal World Cup với bóng đá ngoài trời

Bóng đá trong nhà và bóng đá ngoài trời có một vài điểm khác biệt.  Sân thi đấu tiêu chuẩn của Futsal World Cup có kích thước là: Chiều dài 38 – 42m, chiều rộng 20 – 25m. Với những trận đấu có cấp độ thấp hơn thì sân có thể có kích thước: Chiều dài 25 – 42m, chiều rộng 16 – 25m. Nhưng phải bảo đảm sân có hình chữ nhật với đường biên cầu môn là biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà cao so với mặt sàn tối thiểu 4m.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2022 w88 club - casino online uy tín 2022
Powered by WordPress | Mercury Theme